• แสบปากหลังการใช้ยาสีฟัน แสบๆแดงๆตรงขอบปาก ตอนนี้มีรอยคล้ายรอยไหม้ ใช้ยาอะไรทาให้จางลงได้บ้าง

  •  Kunx Somsakun
    สมาชิก

    เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมรู้สึกแสบรอบๆปากหลังใช้ยาสีฟันเย็นๆ ที่เคยใช้ปรกติ แล้วเป็นแบบนี้มาประมาณอาทิตย์นึงหลังใช้ทุกครั้ง จนหยุดใช้ แล้วสักวันสองวัน จุดที่เคยรู้สึกแสบๆแดงๆตรงขอบปากล่าง เกิดเหมือนเป็นลอยไหม้ ทำยังไงถึงจะจางลงหรือหายคับไม่มั่นใจเลยเห็นชัดมาก

    Kunx Somsakun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunx Somsakun

    อาการแสบปากหลังการใช้ยาสีฟัน แสบๆแดงๆตรงขอบปากนั้น อาจจะเกิดจากการระคายเคืองจากตัวยาสีฟัน เช่นการแปรงนาน สัมผัสกับยาสีฟันนานเกินไป หรืออาจจะเป็นการแพ้สารใดๆในยาสีฟัน หรือเป็นจากสาเหตุอื่นๆเลยเช่นมีการติดเชื้อเริมที่ริมฝีปาก การติดเชื้อรา โรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการไปเลียตรงบริเวณริมฝีปากบ่อยเกินไป

    เบื้องต้นแนะนำการทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน ไม่ไปแกะหรือเลียริมฝีปากเองบ่อยๆ

    และควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นมากและเรื้อรัง ใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นแล้วไม่ดีขึ้น รอยไหม้ที่เกิด อาจจะเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ ซึ่งจะค่อยๆจางไปได้เองประมาณ 3-6 เดือนไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าเป็นรอยดำที่ยังแสบอยู่ อาจจะยังมีการอักเสบใดๆที่ควรไปตรวจกับแพทย์ค่ะ