• มีอาการเป็นผื่นแดงคันทั้งตัว ยุบแล้วก็ขึ้นใหม่ เกิดจากอะไร

  •  ลูก หมี
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงขึ้นทั้งตัวไม่หายสักที ไม่คัน บางทีก็ยุบแล้วก็ขึ้นใหม่ เกิดจากอะไรค่ะ
    ลูก หมี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเป็นผื่นแดงคันทั้งตัว ยุบแล้วก็ขึ้นใหม่นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น โลหะ สารกันเสีย อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคันในช่วงที่เป็นเฉียบพลัน ผื่นผิวหนังอักเสบจากโรคภูมิแพ้ การล้างหรือขัดถูที่แรงหรือบ่อยเกินไป ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้ แต่อาจจะไม่ได้คันเด่นมากนัก

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูบ่อยๆ ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยน หลีกเลี่ยงกลุ่มสบู่ที่เป็นยาฆ่าเชื้อ กินยาแก้คันได้

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่มด้วย