• มีอาการคันยิบๆ มีผื่นแดงขึ้นทั่วตัว ผื่นยุบ แล้วไปขึ้นที่ใหม่ รู้สึกจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Thanawut Hiransathit
    สมาชิก
    มีอาการผื่นขึ้นตัวแดง พอผ่านมาสองวัน ผื่นยุบลง แต่มีอาการคันที่เอวไปถึงหลัง แบบจี๊ดๆๆครับ บริเวรที่คันก็มีแต่รอยแตก
    Thanawut Hiransathit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการคันยิบๆ มีผื่นแดงขึ้นทั่วตัว ผื่นยุบ แล้วไปขึ้นที่ใหม่ รู้สึกจี๊ดๆ อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายหรือแพ้สัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน หรือถ้าคันมากก็อาจต้องคิดถึงกลุ่มการติดเชื้อรา การถูกแมลงกัด กรณีการเป็นแล้วหายสนิท ย้ายไปขึ้นอีกที่ อาจเป็นผื่นลมพิษได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ถ้าผื่นแดงดังกล่าวเป็นเยอะ ลุกลาม เป็นทั่วตัว มีประวัติการใช้ยาที่ไม่เคยใช้มาก่อนหน้านี้เช่นยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด อาจเป็นกลุ่มแพ้ยาได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน