• มีรอยขึ้นตามผิวหนัง เหมือนรอยย่น สากๆ มีสีเข้ม เป็นวงๆ ไม่คัน เป็นตามหลัง หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ข้อเท้า ผมหลุดง่าย ปวดตามแขนขา เป็นโรคอะไร

  •  Barbie Bas
    สมาชิก
    มีรอยขึ้นตามผิวค่ะ ลักษณะเป็นเหมือนรอยย่น สากๆ มีสีเข้ม เป็นวงๆ ไม่คัน ทีแรกเกิดเป็นวงที่หลังจุดเดียว หลังจากนั้นผ่านมาได้ประมาณ1เดือน รอยแรกเริ่มจางแต่ไม่หายสนิท หลังจากนั้นเริ่มลามทั่วหลังเป็นวงๆจุดๆขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากันเต็มหลัง แล้วก็ลามมาขึ้นบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ข้อเท้า แต่ไม่เยอะเท่าในร่มผ้า จากนั้นสังเกตุตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติร่วมด้วยไหม ก็พบว่าผมหลุดง่ายมากไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหมค่ะ ไม่ได้ถึงขึ้นร่วงแต่ใช้แรงดึงผมทีละเส้นผมจะหลุดเหมือนแทบไม่ต้องออกแรงเลย อีกอาการหนึ่งคือปวดตามแขนขาแต่แค่ซีกเดียวบางวันก็ปวดบางวันก็หาย แต่ไม่มีไข้ค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรคะ หากเป็นการติดเชื้อราแต่ทำไมถึงไม่คันคะ ตอนนี้ผิดเป็นรอยไปหมดเลย ทำให้ไม่มั่นใจค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        รอยที่ขึ้นตามผิวหนัง เป็นวงๆ มีสีเข้ม สากๆ เป็นตามแผ่นหลัง หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา ข้อเท้า ร่วมกัยอาการที่ผมหลุดง่าย ปวดตามแขนขา อาจเกิดจาก

                       - โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ SLE  เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่ไปทำลายเนื้อเยื่อภายในร่างกายของตัวเองจนเกิดการอักเสบและสามารถทำให้เกิดความผิดปกติกับอวัยวะได้ทั่วร่างกาย รวมถึงที่ผิวหนัง โดยผื่นที่ผิวหนังจะมีหลายรูปแบบ อาจเป็นผื่นรูปเหรียญ นูน และมีขุย เมื่อผื่นนี้หายจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ หรืออาจมีผื่นสีแดงบนแก้มทั้ง 2 ข้าง หรือมีผื่นแบบแพ้แสงก็ได้ แต่ผื่นจะอยู่นอกร่มผ้า นอกจากนี้ ก็จะมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ เช่น เป็นไข้ตั้งแต่ไข้ต่ำ ๆ จนถึงไข้สูง อ่อนเพลีย  เบื่ออาหาร ผมร่วง มีโลหิตจาง เม็ดเลือดขาวต่ำ เกล็ดเลือดต่ำ ถ้าโรครุนแรงอาจมีเม็ดเลือดแดงแตก ปอดอักเสบ ไตอักเสบ

                         - สะเก็ดเงิน เกิดจากการปรวนแปรของภูมิคุ้มกันของร่างกาย และไปกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนัง ลักษณะคือจะเป็นตุ่มหรือผื่นนูนสีแดง ขอบเขตชัดเจน มีขุยหรือสะเก็ดปกคลุมสีขาวคล้ายเงิน ผื่นมีหลายรูปแบบ อาจเป็นตุ่มกลมขนาดเล็กเท่าหยดน้ำ หรือผื่นกลมเท่าขนาดเหรียญ หรือผื่นนูนหนาขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือ ขอบผื่นอาจหยักโค้ง บางรายเป็นผื่นหนาขนาดใหญ่ทั้งตัว นอกจากนี้ ก็จะมีความผิดปกติที่เล็บ เช่นพบมีหลุม  เล็บร่อน ปลายเล็บหนา และอาจมีการอักเสบตามข้อต่างๆ ร่วมด้วย

                         - ซิฟิลิสระยะที่ 2 อาการคือจะมีผื่นขึ้นทั้งตัวและที่ฝ่ามือฝ่าเท้าด้วย โดยผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดงหรือจุดน้ำตาลแดง อาจพบเนื้อตายจากผื่นเป็นหย่อมๆ แต่ผื่นเหล่านี้จะไม่คัน นอกจากนี้ก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ต่ำ ๆ เป็นครั้งคราว ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง เจ็บคอ เสียงแหบ ปวดหลัง ปวดตามกระดูก ปวดตามข้อ ผมร่วงทั่วศีรษะหรือร่วงเป็นหย่อม ๆ ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

                          นอกจากนี้ ก็ยังมีโอกาสเป็นโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานที่ผิดปกติของภูมิคุ้มกันได้อีก แต่พบได้น้อย

                         สำหรับโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังนั้น เช่น โรคกลาก หรือการติดเชื้อราแคนดิดา เป็นต้น ก็จะต้องมีอาการคันเป็นหลัก ซึ่งหากไปเกิดที่หนังศีรษะ อาจทำให้มีผมร่วงได้ แต่ก็จะต้องมีอาการคันหนังศีรษะร่วมด้วย

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง หรือแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาผื่น ไม่ไปถู เกาผื่น เลือกใช้สบู่และครีมบำรุงที่อ่อนโยน งดการตากแดดจ้า เป็นต้น