• นิ้วมือเปื่อยทั้งๆที่ไม่ได้โดนน้ำ เกิดจากอะไร

  •  fhanano
    สมาชิก

    นิ้วมือเปื่อยทั้งที่ไม่ได้โดนน้ำเลย เกิดจากอะไรค่ะ

    fhanano  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการนิ้วมือเปื่อย อาจจะเกิดจาก ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมากที่สุด อาจสัมพันธ์กับการทำงานที่ต้องสัมผัสน้ำมากๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ซึ่งจะมีผิวที่แพ้ง่ายและระคายเคืองง่ายกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว หรือเป็นผื่นจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    โดยอาการมือเปื่อยส่วนใหญ่มักเกิดจากการระคายสัมผัสสารบางอย่างได้ และส่วนใหญ่อาจสัมพันธ์กับการโดนน้ำนานๆ แต่ไม่จำเป็นเสมอไป

    ในเบื้องต้น ไม่ควรล้างมือบ่อยจนเกินไป ถ้าจำเป็นต้องล้าง หลังล้างจะต้องทาครีมให้ความชุ่มชื้นทุกครั้งและทาบ่อยๆด้วยระหว่างวัน ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้มีอาการเช่นการที่มือแช่น้ำนานๆ หรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ใช้แล้วทำให้ผื่นเห่อขึ้น

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมือเปื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ ดูไม่มีตัวกระตุ้นใดๆชัดเจน เจ็บ ลอก แดงมากด้วย ควรไปพบแพทย์