• หลังจากเกาผิวหนัง ก็มีตุ่มใสเป็นผื่นขึ้น ต่อมาเป็นแผลสีขาว ทายาก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Phear
    สมาชิก
    มีตุ่มๆใสๆขึ้นเป็นผื่นจากการเกาค่ะ หลังจากที่จากที่ตุ่มๆหายก็มีสะเก็ดเป็นขุ่ยๆ แล้วก็มาเป็นแผลเป็นสีขาว ไปซื้อยาที่ร้านขายยามาทาก็ยังไม่หายค่ะ เป็นแบบนี้ประมาณ2เดือนได้แล้วค่ะ ทำยังไงดีคะให้เเผลป็นหายไป
    Phear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phear

    แผลเป็นเกิดจากกระบวนการรักษาบาดแผลของร่างกาย คือเมื่อมีแผลจากสาเหตุใดๆ ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนมาสร้างเนื้อเยื่อบริเวณที่ได้รับความเสียหายขึ้นใหม่ หากผ่านไประยะหนึ่งแล้วร่างกายยังสร้างคอลลาเจนและมีเลือดมาเลี้ยงบริเวณแผลอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้แผลเป็นนูนและแดง หรือในบางคนก็อาจกลายเป็นสีขาวหรือผิวหนังฝ่อยุบลงไปได้

     ความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นนั้นของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น บริเวณที่เป็นแผล เพศ กรรมพันธุ์ อายุ

    การรักษาแผลเป็นนั้น ถ้าเป็นชนิดแผลเป็นนูนการฉีดสเตียรอยด์เข้าที่แผลเป็นนูนอาจช่วยได้ แต่หากเป็นลักษณะรอยแผลเป็นสีขาว คือคล้ายกับเป็นเม็ดสีที่เสียหายไปนั้น ส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่ต้องใช้เวลา ไม่ได้มียาที่จำเพาะเจาะจงต่อแผลเป็นลักษณะแบบนี้ หากยังมีความไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินร่างกายจริงเพิ่มเติมอีกครั้ง