• หลังฝังยาคุมมาแล้ว4เดือนแล้ว เกิดแผลเป็นนูน รู้สึกไม่มั่นใจ มีอาการคันนิดหน่อย จะรักษาอย่างไร

  •  pummm
    สมาชิก
    หมอคะ หนูฝังยาคุมมาแล้วบริเวณแผลตอนนี้เป็นแผลเป็นนูนค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการคันนิดหน่อย ฝังมาตอนนี้จะ4เดือนแล้วค่ะ แผลมีขนาดเท่ากับรอยแผลเลยคิดว่าอาจจะไม่ใช่คีลอยด์ อยากทราบว่าควรรักษายังไงให้หายดีคะ ถ้าใช้แผ่นซิลิโคนที่ใช้รักษาแผลคีลอยด์จะใช้ได้มั้ยคะ หรือแผลนี้ปล่อยทิ้งไว้จะหายเองรึป่าว อยากหายไม่อยากมีแผลเป็นค่ะหมอ หนูไม่มั่นใจเลย
    pummm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pummm

    แผลเป็นเกิดขึ้นจากกระบวนการหนึ่งของการรักษาแผลที่ร่างกายสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลจากอุบัติเหตุ แผลผ่าตัด แผลจากการทำหัตถการใดๆ

    แผลเป็นนูนก็คือแผลเป็นชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมามากผิดปกติจนนูนออกมา ไม่ได้อันตราย แต่อาจไม่สวยงาม และสร้างความรำคาญใจได้

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล ถ้าไม่ได้ผลอาจจะต้องดูว่าสามารถทำเลเซอร์หรือการผ่าตัดช่วยด้วยได้หรือไม่ ส่วนการใช้แผ่นซิลิโคนอาจจะลดความแดงของแผลเป็น และอาจช่วยลดขนาดของคีย์ลอยด์หรือแผลเป็นชนิดนูนที่ไม่ขยายใหญ่ให้เล็กลงได้เบื้องต้น ถ้าแผลเป็นยังใหญ่ สร้างความไม่สบายใจให้มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและวางแผนรักษากันต่อไป