• เกิดอุบัติเหตุรถล้ม มีแผลถลอกตามร่างกาย ตอนนี้กลายเป็นรอยแดงเหลืออยู่ รักษาอย่างไร

  •  nichaphat
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถล้มค่ะ มีแผลถลอกตามร่างกาย เลือดออกน้อยมาก แต่มีรอยฟกช้ำหลายแห่ง และกังวลรอยแดงบนหน้าผาก หน้าผากมีแผลโดนเย็บไป และมีรอยรอบแผลอันนี้ยอมรับได้ แต่รอยแดงที่ไม่นูน ไม่บุ๋ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด แดงเป็นปื้นเลยค่ะ เกิดจากแว่นขูดหน้าผากขึ้นไป ทำให้เกิดรอยแดงเป็นทางยาว แต่ไม่มีแผล ไม่มีเลือดออก ทำยังไงถึงจะให้รอยแดงลดลงได้คะ และรอยแดงนี้ไม่เปลี่ยนสีด้วยค่ะ วันแรกแดงยังไง ก็แดงอยู่แบบนั้นเลย
    nichaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nichaphat

    การเกิดรอยแดงดังกล่าว ถ้าเป็นกลุ่มแผลถลอก พอแผลสมานกัน อาจเกิดรอยแดงหรือรอยดำหลังการเกิดแผลได้ เป็นปกติของร่างกาย

    โดยรอยแดงหรือรอยดำหลังการเกิดแผลใดๆ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นกับบุคคล แต่หากมีความกังวล อาจปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาช่วยลดรอยดำเฉพาะที่ได้ แต่ผลการรักษาก็อาจจะไม่ได้รวดเร็วมากนัก ต้องทาต่อเนื่องกันอย่างน้อยเป็นเดือน หรืออาจมีการทำเลเซอร์เพื่อทำการลบรอยแดงเช่นกลุ่ม pulse dye laser ได้ หากแผลหายสนิทดีแล้ว

    แต่หากรอยดังกล่าวแดงมากชัดเจน อาจต้องดูว่ามีการอักเสบใดๆร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ หรือเป็นกลุ่มแผลเป็นใดๆหรือเปล่า แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม