• มีผื่นคันตามตัวเกายิ่งขึ้นเป็นๆ หายๆ เป็นรอยแผลเป็น จะทำอย่างไรค่ะ ใช้ยาอะไรดีค่ะ

  •  G0807
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าอาการที่เป็นทำยังไงให้หายขาดคะ หนูมีอาการคัน เกิดตุ่มใสๆเล็กๆ หรือผื่นแดง จากตุ่มเล็กๆพอยิ่งเกาก็กลายแผลใหญ่ ทำให้ผิวเป็นรอยแผลเป็น มักจะเป็นในบริเวณ แขนและขาค่ะเป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ พอหายแล้วก็กลับมาเป็นอีก แต่กว่าจะหายก็เป็นปีเลยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ G0807

    ก่อนอื่นนะค่ะ ต้องหลีกเลี่ยงภาวะนี้ก่อนค่ะ

    ภาวะนี้เป็นภาวะที่เกิดจากภูมิแพ้ค่ะ ต้องหาสาเหตุว่าแพ้อะไรค่ะ เช่น

    การใช้สารเคมีในการทำความสะอาด เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ แชมพู อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นสารที่ไม่มีการแพ้ค่ะ hypoallergic material

    การใช้ยาช่วย เช่น การใช้ยารักษาภูมิแพ้เช่น ยาต้านฮีตามีน ป้องกันการลดผื่นคัน

    ยาที่ใช้ทาเป็นยาสเตียรอยด์ค่ะ ซึ่งยามีความเข้มข้นแตกต่างกันไปค่ะ

    ในช่วงที่ผื่นลดลงแล้ว ถ้ามีรอยแผลเป็นแนะนำให้ใช้ครีมลบริ้วรอยได้ค่ะ การใช้ apple cider vinegar ผสมน้ำใช้สำลีชุบทาก็อาจจะช่วยลดริ้วรอยได้ค่ะ