• มีอาการงงๆ เหมือนจะเซ มักเป็นตอนเช้า เป็นอะไรคะ ไปหาหมอแผนกไหน

  •  saria
    สมาชิก

    อยู่ ๆ มีอาการเหมือนงง ๆ แต่ไม่ได้เวียนหัว ไม่มึน เหมือนจะเซ ๆ ชอบเป็นตอนเช้า ตอนลุกจากที่นอน บางทีก็เป็นตอนนอน พลิกตัวก็จะรู้สึก ไม่แน่ใจว่าเป็นไร และถ้าจะไปหาหมอ ต้องไปหาหมอแผนกอะไรดี? ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saria,

             โดยทั่วไปกลุ่มอาการมึนงง มึนหัว เวียนหัว แบ่งออกง่ายๆ เป็น 2 กลุ่ม คือ

    1.       กลุ่มที่มีอาการมึนงง มึนหัว หรือรู้สึกเวียนหัวเพียงอย่างเดียว ไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน แต่เป็นลักษณะมึนงง มึนหัวเด่น จะรู้สึกเหมือนศีรษะเบาลอยๆ รู้สึกเหมือนจะหน้ามืดหรือวูบได้ง่าย อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ส่งไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                  -  การเปลี่ยนท่าทาง เช่นนั่งอยู่แล้วลุกขึ้นเร็วเกินไป หรือลุกจากที่นอนเร็วไป เหมือนที่คุณ Saria กำลังประสบ มักพบในผู้ป่วยที่มีอายุมากหรือมีภาวะโรคประจำตัวที่มีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต หรือโรคเบาหวาน

                       -  เป็นจากอาการภูมิแพ้
                       -  จากอาการป่วยอย่างอื่น เช่นไข้หวัด หรือจากรักษาหวัดบางชนิด
                       -  จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่นจากไข้ ท้องเสียอย่างรุนแรง หรืออาเจียน หรือเสียเลือด เช่น ประจำเดือนมามากผิดปกติ
                       - จากความเครียด หรือภาวะที่มีการหายใจเร็วและหายใจตื้น ๆ มากเกินไป การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ
                       - จากการใช้บุหรี่ เหล้า ยาเสพติด

                2. กลุ่มที่มีอาการหลอนของการเคลื่อนไหว ที่ทางการแพทย์เรียกว่า Vertigo กลุ่มนี้อาการบ้านหมุนร่วมด้วย อาการแสดง คือ ผู้ป่วยจะมีอาการเวียนหัว มึนหัว ร่วมกับการรู้สึกว่าบ้านหมุนหรือสิ่งรอบตัวหมุน คล้ายเมาเหล้า ทำให้เสียการทรงตัว เดินลำบาก และส่วนใหญ่จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการเวียนหัวแบบนี้มักเป็นกลุ่มอาการที่มีสาเหตุหลักจากความผิดปกติของหูชั้นในที่มีหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและสมดุลย์ เช่น โรคนิ่วในหูชั้นใน โรคแรงดันน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน หรือมีการติดเชื้อลึกเข้าไปหูชั้นใน เป็นต้น

                แนะนำให้คุณ Saria ไปแพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อทำการตรวจร่างกาย จะได้หาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นแนะนำให้คุSaria ทานยาแก้อาหารเวียนหัวเพื่อบรรเทาอาการไปก่อน ได้แก่  dimenhydrinate, flunarizine เมื่อทานแล้วจะรู้สึกง่วง ให้งดเว้นการขับรถ หรือทำงานที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุนะคะ  นอกจากนี้ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการตากแดดจัด และดื่มน้ำมากๆ ค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ