• ใช้ยาสอดรักษาตกขาวผิดปกติ ใช้แล้วรู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนเป็นประจำเดือน แต่ไม่ปวดมาก มีน้ำใสๆไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  nuunutty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ!!! จะสอบถามว่า ใช้ยาสอดรักษาอาการตกขาวครั้งแรกค่ะ ใช้แล้วรู้สึกปวดท้องน้อยเหมือนเป็นประจำเดือน แต่ไม่ปวดมาก ไม่มีเลือด ออกนะค่ะ มันจะแต่เป็นน้ำใสๆ กับเหมือนแป้งเปียกออกมาแต่ไม่เยอะ แบบนี้อันตรายไหม ควรหยุดใช้ยาไหมค่ะ
    nuunutty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nuunutty

    การใช้ยาสอดเพื่อรักษาอาการตกขาวนั้น ยาสอดน่าจะเป็นกลุ่มยาฆ่าเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    การเหน็บยาสอดที่ถูกต้อง ควรสอดยาเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด และควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง

    อาการปวดท้องน้อยเหมือนประจำเดือนดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาสอด เพราะยาสอดเป็นการออกฤทธิ์เฉพาะที่เป็นหลัก น้ำใสๆที่ออกมาอาจจะเป็นยาที่ไหลออกมากรณีสอดไม่สุดหรือเป็นโรคเดิมที่ยังไม่หาย

    ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจหาสาเหตุของตกขาวที่ผิดปกติที่แน่ชัด และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ไม่ควรซื้อยาสอดใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยาจากการได้ยาไม่ตรงกับโรค