• เป็นเชื้อราในช่องคลอด ใช้ยาสอดไปครั้งเดียว วันต่อมามีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก ผิดปกติไหม

  •  Sudarut Choeypho
    สมาชิก
    ใช้ยาสอด แบบ500mg 1ครั้ง รักษาตกขาวจากเชื้อรา เมื่อ2วันก่อนค่ะ ยาละลายหมดแล้ว วันนี้มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมาแบบนี้ ผิดปกติไหมคะ
    Sudarut Choeypho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudarut Choeypho

    การเหน็บยาเพื่อรักษาตกขาวจากเชื้อรานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะเหน็บยาครบ และใช้ตามระยะเวลาที่แพทย์สั่ง

    กรมีเลือดไหลออกมาหลังจากใช้ยาครบไปแล้ว อาจจะไม่เกี่ยวกับการเหน็บยาโดยตรง อาจเกิดจากตัวโรคเรื่องช่องคลอดอักเสบเอง หรือสาเหตุอื่นๆเ ช่นการฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ มีแผลที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

    หากยังมีเลือดไหลเรื้อรัง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด