• มีผื่นที่อวัยวะเพศหญิง เป็ฯเชื้อราในช่องคลอด รักษามาสามเดือนยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  แอนนา เบล
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าใช้น้ำยาจุดซ่อเร้นหมดอายุ มีผื่นที่อวัยวะเพศเคมเล็กค่ะ มีปากช่องคลอดสีขาว ไปหาหมอมาแล้ว หมอบอกเป็นเชื้อราในช่องคลอด ใช้ยาสอดแล้วไม่หาย เป็นมา 3 เดือนแล้วค่ะ เป็นอะไรทำไมถึงไม่หายค่ะ กังวลมาก
    แอนนา เบล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอนนา เบล

    เชื้อราในช่องคลอดคือการติดเชื้อชนิดหนึ่ง อาการคือมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อราเหน็บช่องคลอด 5-7 วันตามความรุนแรง สาเหตุของการเกิดโรคนั้นการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล โดยอาจมาจากการสวนล้างช่องคลอด โรคเบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆเป็นต้น

    ดังนั้นถ้าจะให้หายขาด นอกจากใช้ยาสอดแล้ว จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแก้ไขสาเหตุร่วมด้วย  แนะนำการไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่อาจมีร่วมด้วยดังกล่าวไป