• ยาสอดรักษาเชื้อราในช่องคลอด สามารถอยู่ได้กี่วัน พอสอดยาครบแล้ว จะต้องสอดเพิ่มอีกไหม

  •  Pakjira Sukavith
    สมาชิก

    อยากทราบว่ายานี้อยู่ได้กี่วัน หลังครบกำหนดแล้วจำเปนต้องสอดเพิ่มไหมคะ

    Pakjira Sukavith  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakjira Sukavith

    ยาสอด zalain หรือชื่อสามัญว่ายาSertaconazole  เป็นยาต้านเชื้อราชนิดหนึ่ง ซึ่งในรูปแบบสอดน่าจะหมายถึงสอดทางช่องคลอด ใช้รักษาภาวะการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    การรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราแบบสอดเข้าที่ช่องคลอด 7 วันติดต่อกันหรือยาฆ่าเชื้อราแบบรับประทาน โดยสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้ช่วยเลือกวิธีการรักษาตามความเหมาะสมโดยดูจากความรุนแรงของโรค

    หลังการใช้ยาสอดครบ 7 วันแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ หรือสังเกตอาการตนเองว่ายังมีตกขาวผิดปกติอยู่หรือไม่ ยังไม่จำเป็นต้องซื้อยามาใช้เพิ่มตอนนี้ เพราะการรักษาปกติใช้แค่ 7 วันเท่านั้น ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วยหรือไม่