• เภสัชกรให้ยาฆ่าเชื้อรามาเหน็บ เหน็บมา 5 วันแล้ว จะหายเมื่อไหร่ มีเพศสัมพันธ์ได้วันไหน

  •  Thitima wosaeng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ใช้ยาเหน็บช่องคลอดไป5วันแล้วแต่วันนี้มีน้ำใสๆออกมาตอนตื่นนอนแล้วมียาที่ละลายออกมาจากช่องคลอดเป็นสีขาวเหลืองเดือนที่แล้วก็เป็นหลังจากมีประจำเดือนแล้วสอดยาเดือนนี้เป็นหลังจากมีประจำเดือน2-3วันเภสัชแนะนำเป็นยาฆ่าเชื้อแล้วก็ยาเหน็บ5-7วัน ตอนนี้ใช้ได้5วันแล้วค่ะอยากรู้ว่ามันจะหายเป็นปกติประมาณวันไหนคะแล้วมีเพศสัมพันธุ์ได้หลังจากหยุดยากี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitima wosaeng,

                         ยาสอดฆ่าเชื้อราสำหรับช่องคลอด เมื่อนำยาสอดเข้าช่องคลอดแล้ว ตัวยาก็จะเกิดการละลายตัว และยาที่ละลายก็จะปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด และไหลออกมาให้เห็นได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                          ส่วนใหญ่ยาเหน็บฆ่าเชื้อราในช่องคลอด จะเป็นตัวยา clotrimazole  มี 2 ขนาด คือ 500 mg และ 100 mg โดยขนาด 500 mg ใช้สอดช่องคลอด 1 เม็ด ครั้งเดียว และขนาด 100 mg ใช้สอดช่องคลอด 2 เม็ด วันละครั้ง นาน 3 วัน แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้เพิ่มระยะเวลาการรักษาให้นานขึ้นเป็น 7-14 วัน ดังนั้น หากสอดยามา 5 วันแล้ส ไม่มีอาการผิดปกติแล้ว คือไม่มีตกขาวที่มีลักษณะเป็นแป้งเปียกปริมาณมากออกมา ไม่มีคันช่องคลอด ก็สามารถหยุดใช้ได้เลยค่ะ

                          สำหรับเพศสัมพันธ์นั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม  การติดเชื้อราในช่องคลอด เมื่ออาการหายแล้ว มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก โดยปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การมีคู่นอนที่ติดเชื้อรา การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น

                          ดังนั้น เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำ พยายามอย่าให้บริเวณอวัยวะเพศอับชื้น งดการสวนล้างช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก ใช้เพียงน้ำเปล่าในการล้างก็เพียงพอ รวมถึงเช็ดให้แห้งหลังการอาบน้ำ และหลังการปัสสาวะหรืออุจจาระ ต้องเช็ดทำความสะอาดให้แห้งทุกครั้ง ไม่ใส่กางเกงที่คับเกินไป กางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายความชื้นได้ดี เป็นต้น