• รักษาเชื้อราในช่องคลอด ถ้าหายแล้ว คราบขาวๆจะหลุดออกไปได้เองไหม

  •  ปริม นราพร
    สมาชิก
    คือหนูเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะไปหาหมอมาแล้วหมอให้ยามากินค่ะถ้าเกิดกินแล้วหายเนี้ยพวกคราบขาวๆที่ติดในช่องคลอดมันจะหลุดออกเองหรอคะหรือต้องเช็ดออกเอง
    ปริม นราพร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปริม นราพร

    ภาวะเชื้อราในช่องคลอดเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดชนิดหนึ่ง สาเหตุเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดมากผิดปกติ จากการที่สภาวะแวดล้อมในช่องคลอดเสียสมดุล ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด การกินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานๆ เป็นเบาหวาน หรือกำลังรักษาด้วยวิธีฮอร์โมนบำบัดหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดในปริมาณสูง ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    โดยการรักษาคือการใช้ยาต้านเชื้อราเหน็บที่ช่องคลอด ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนใหญ่แล้วมักตอบสนองต่อการรักษาได้ดี หลังได้ยาครบ รอยโรคจะหายไป คราบขาวๆจะค่อยๆหายไปได้เอง ไม่ต้องไปขัดถูหรือดึงออกมาค่ะ

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ซับให้แห้งอยู่เสมอไม่ให้อับชื้นอยู่นานๆ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน