• ใช้ยาสอดแก้เชื้อรา มีน้ำส้มๆอมแดงไหลออกมา อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Fah Sai
    สมาชิก
    เมื่อคืนใช้ยาสอดแก้เชื้อราพอตื่นขึ้นมามีน้ำส้มๆอมแดงไหลออกมาอยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ. กลัวมากๆเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Fah Sai,

                  เมื่อนำยาสอดเข้าช่องคลอดแล้ว ตัวยาจะเกิดการละลายตัว เพื่อฆ่าเชื้อในช่องคลอด เมื่อปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด ก็จะกลายเป็นน้ำไหลออกมาได้ โดยมากมักเห็นเป็นลักษณะเหมือนแป้งสีขาว

                 หากเห็นเป็นสีส้มแดง อาจมีเลือดปน ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติเดิมที่เป็นอยู่ คือมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อต่างๆ ที่อาจทำให้มีตกขาวปนเลือดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือตกขางปนเลือดอยู่ เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  ดังนั้นหากใช้ยาสอดฆ่าเชื้อราจนครบตามที่กำหนดวิธีใช้ในฉลากแล้ว (หากเป็นตัวยาโคลไตรมาโซลชนิด 100 มิลลิกรัม ใช้ครั้งละ 1 เม็ดสอดติดต่อกัน 6วัน หรือครั้งละ 2 เม็ดสอดติดต่อกัน 3 วัน) อาการตกขาวยังไม่หาย ยังมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด หรือมีเลือดกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาการตกขาว และคันไม่ได้เกิดเฉพาะจากการการติดเชื้อราในช่องคลอดเพียงอย่างเดียว อาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตร่วมก็ได้ หรืออาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวไป

                  แต่หากใช้ยาสอดแล้ว มีอาการแสบผิวบริเวณอวัยวะเพศ ผิวลอก บวมแดง มีผื่น มีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แสดงว่าอาจเกิดการแพ้ยา ควรหยุดใช้และรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    Fah Sai  Fah Sai
    สมาชิก
    แล้วเราควรใช้ยาจนครบ6เม็ดใช่มั้ยคะถ้าไม่ได้รู้สึกแสบ