• ใช้ยาสอดช่องคลอด แล้วมียาไหลออกมาในตอนเย็นของวันถัดไป เป็นเพราะอะไร

  •  Minny
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะใช้ยาสอดครั้งแรกหมอให้สอดตอนก่อนนอน ตื่นเช้ามาก็ไม่มีอะไรไหลออกมานะคะ แต่พอตกเย็นๆจะมีเหมือนตกขาวผสมกับตัวยาไหลออกมา แล้วมันก็ติดตรงอวัยวะเพศเป็นเม็ดขุยๆเล็กๆแอบคล้ายแป้งเปียกแต่มีตัวยาผสมอยู่ ลักษณะคล้ายๆยาละลายออกมาอะคะ รู้สึกไม่สบายช่องคลอดเหมือนมีน้ำแฉะๆตลอด แล้วก็มีปัสสวะสีเข้มมาก แบบนี้ปกติไหมคะ
    Minny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bbbzzz

    การใช้ยาสอดหรือเหน็บที่ช่องคลอดนั้น ควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอดให้ได้ประสิทธิภาพการรักษา

    โดยควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรซื้อยามาใช้เองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด เพราะอาจทำให้มีภาวะดื้อยา และการติดเชื้อไม่หายหรือหายยากขึ้นกว่าเดิมได้

    การใช้ยาดังกล่าวมา ถ้าใช้เสร็จแล้วมีน้ำขาวๆไหลออกมาหลังใช้ยาไปหลายๆชั่วโมงแล้วดังกล่าวมา ตัวยาน่าจะถูกดูดซึมไปมหดแล้ว สิ่งที่ออกมาอาจจะเป็นตกขาวจากตัวโรคเอง แนะนำการใช้ยาต่อเนื่องไปจนครบ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดว่าต้องมีการรักษาหรือปรับเปลี่ยนยาหรือไม่