• ใช้ยาวาร์ฟารินร่วมกับยาลดกรดในกระเพาะอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  • ใส่ลิ้นหัวใจเทียม แน่นหน้าอกหัวใจเต้นเร็วเหนื่อยง่าย เป็นกระเพาะด้วยค่ะกินยากระเพาะด้วย
    ธนิตา นนทองศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนิตา นนทองศรี

    วาร์ฟาริน (warfarin) เป็นยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ใช้ในภาวะที่มีลิ่มเลือดอุดตันตามที่ต่างๆเช่นหัวใจหรือสมอง หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะบางชนิด

    ยาโรคกระเพาะในที่นี้น่าจะหมายถึงยาลดการสร้างกรดในกระเพาะนะคะ

    ยาวาร์ฟารินและยาลดกรดในกระเพาะที่ชื่อว่า omeprazole นั้น สามารถทำปฏิกิริยาร่วมกันได้ โดยยาลดกรดอาจไปเพิ่มปริมาณยาวาร์ฟารินในร่างกาย ทำให้มีการเลือดออกมากผิดปกติ หรือเลือดออกในอวัยวะภายใน อาจมาด้วยปัสสาวะเป็นเลือดหรืออุจจาระเป็นเลือดด้วย

    หากใช้ยา 2 ตัวนี้ร่วมกัน จึงต้องมีการปรับปริมาณยาวาร์ฟารินและเจาะเลือดติดตามดูค่าการแข็งตัวของเลือดเป็นระยะค่ะ

    แนะนำแจ้งแพทย์ผู้จ่ายยาวาร์ฟาริน เกี่ยวกับยาทุกตัวที่ใช้อยู่ให้แพทย์ทราบ อันนี้สำคัญมากค่ะ เพื่อแพทย์จะได้ติดตามอาการและไม่จ่ายยาที่อาจมีผลต่อยาวาร์ฟารินมาเพิ่มได้