• เป็นภูมิแพ้จมูก ใช้ยาพ่นจมูกกับยาหยอดจมูกพร้อมกัน จะเป็นอะไรไหม

  •  army5
    สมาชิก

    คือวันนี้ผมไปหาหมอเเล้วทราบว่าผมเป็นจมูกอักเสบจากภูมิเเพ้ เเล้วหมอก็ให้ยามากินเเละก็มี ยาพ่นจมูก (budesonide) เเละยาหยอดจมูก (อ๊อกซีเม็ท) อยากทราบว่าถ้าใช้ร่วมกันจะมีผลอะไรรึปล่าวครับ ปกติเห็นคนใช้เเค่อย่างเดียว กลัวจะเกินขนาดครับ

    army5  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ army5

    ภูมิแพ้จมูกเป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยผู้ป่วยมักจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    การรักษานั้นสามารถใช้ยาหดหลอดเลือดชนิดพ่นจมูก (Topical Nasal Decongestant)เช่นยาพ่น budesonide ดังกล่าวมา ร่วมกับยาสเตียรอยด์พ่นจมู (Intranasal Steroid) หรือก็ยา oxymetazoline หรืออ๊อกซีเมท ดังกล่าวมา ร่วมกันได้ เป็นยาคนละประเภทกัน ไม่ได้จะเกินขนาดแต่อย่างใด

    แนะนำการใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำ ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้มีอาการแพ้ได้