• ใช้ยาคุมกำเนิดแล้วเกิดฝ้า ควรทำอย่างไร

  • ใช้ยาคุมกำเนิดของ ออยเลซ แล้วเกิดฝ้าควรเปลี่ยนยาไหมคะ ตอนไม่ได้ใช้ยาคุมจะไม่มีฝ้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ขวัญเรือน จันทร์สำราญ

    ยาคุมกำเนิดจะมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศที่ชื่อเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีขนาดฮอร์โมนแตกต่างกันค่ะ

    แต่ไม่ว่ายี่ห้อไหนมีโอกาสทำให้เกิดฝ้าได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ ขวัญเรือน จันทร์สำราญ ว่าให้ใช้ครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และแนะนำให้ทาครีมกันแดดเพิ่มระหว่างวัน หากต้องออกแดดทั้งวัน

    หากฝ้าหนามาก แนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณายาทาลดฝ้า หรือการเลเซอร์เพื่อลดฝ้าค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มได้ที่นี่นะคะ