• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่อวัยวะเพศ เป็นเพียงการใช้นิ้วมือและกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย โอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหน

  •  modiee
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือแฟนผมประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกันอยู่แล้วน่ะครับ ประจำเดือนของเดือนธันวาคม2564มาวันที่4ของเดือนมกราคม2565 แล้วของเดือนมกราคามาวันที่31ครับแล้วเดือนกุมภาพันธ์มาวันที่25แต่ในเดือนมีนาคมนั้นประเดือนของแฟนไม่มาครับและวันที่4เมษายน2565ได้มีอะไรกับแฟนครั้งแรกครับโดยการใช้นิ้วที่อาจจะเปื้อนน้ำหล่อลื่นและอสุจินิดหน่อยแล้วหลังจากนั้นผมได้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไปถายในวันนั้นเลยครับไม่เกิน4ชม(แฟนกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่4เมษายน2565)หลังจากนั้นวันที่14แฟนมีตกขาวสีน้ำตาลครับพอวันที่15แฟนบอกว่าประจำเดือนมา3วันคือวันที่15-16-17แหละหยุดไปครับอยากทราบว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงของยาหรือไม่ครับเพราะแฟนมีอาการแบบเดียวกับก่อนประจำเดือนจะมาทุกอย่างครับ ปวดท้อง หิวบ่อย คัดตึงเต้านม แต่หลังจากที่ประจำเดือนมาแล้วอาการก็หายหมดครับแล้วอีกอย่างนะครับผมมีเพสสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศนะครับแต่ใช้นิ้วมือที่อาจจะเปื้อนดั่งที่กล่าวไปข้างต้นผมอยากทราบว่าที่ผมใช้นิ้วแบบนี้มีโอกาสเสี่ยงที่จะท้องมากน้อยแค่ไหนครับและประจำเดือนของแฟนอาจจะมาอีกมั้ยในเดือนนี้
    modiee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmodiee

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่อวัยวะเพศ เป็นเพียงการใช้นิ้วมือนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลย แม้จะมีน้ำอสุจิติดที่มือก่อนหน้านั้นก็ตาม เพราะน้ำอสุจิถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสมคือเป็นสภาวะแวดล้อมแห้งๆภายนอกร่างกาย ก็มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากใช้ไปแล้ว กินอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ถ้ามีลงไปได้ประมาณ 80-90% อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ดวย แต่ไม่ควรเกิน 35 วันนับจากรอบก่อน

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ