• มีเพศสัมพันธ์ 14 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 20 ก.ย. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  Theripper
    สมาชิก
    คือมีเซ็กกับแฟนวันที่ 14 แล้วพลาด หลังจากไปฉี่ออกแล้วล้างเสร็จก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดทันที วันที่ 20 มีเลือดออกกะปริบกะปรอย+ปวดท้องเล็กน้อย เลือดเป็นสีน้ำตาล ไม่มีกลิ่น (ปกติเวลามีประจำเดือนจะปวดท้องร่วมด้วยอยู่แล้ว) มีจนถึงวันนี้วันที่ 21 และมีอาการปวดท้องร่วมด้วยเช่นกัน เลือดที่ออกนี้คือผลจากยาหรือเลือดล้างหน้าเด็กคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Theripper,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        สำหรับเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยในวันที่ 20 ก.ย. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปในวันที่ 14 ก.ย. ค่ะ ส่วนอาการปวดท้อง ก็เป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีเลือดออกได้

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณที่น้อย และออกเพียง 1-2 วัน ยังมีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ ดังนั้น หากจะให้แน่นอน ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ดูค่ะ