• ประจำเดือนหมดวันที่ 10 แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 16 มีเลือดออกมา ผิดปกติไหม

  •  nemkl
    สมาชิก
    ประจำเดือนนี้มาแล้วแล้วหมดวันที่10 แล้วกลางคืนมีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ใส่ถุงยางพอเสร็จก็กินยาคุมฉุกเฉินหลังเสร็จกิจเลยแล้ววันที่16 ก็มีเลือดออกสีดำน้ำตาล มา2-3 วันแล้วก็ไม่มีอย่างนี้ผิดปกติไหมคะ หรือประจำเดือนมาเดือนหน้า จะตั้งครรถ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nemkl,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 16 ก.ย. นาน 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปในวันที่ 10 ก.ย. ได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ ส่วนประจำเดือนในรอบถัดไป อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ไปโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ