• ใช้กรดวิตามินเอ ในการรักษาสิว มีสิวอุดตันเม็ดเล็ก จากสิวอุดตันหัวขาว กลายเป็นสิวอุดตันหัวดำ ปกติไหม

  •  Cang
    สมาชิก
    คือ หนูใช้กรดวิตามินเอ (เรตินเอ) ในการรักษาสิว มีสิวอุดตันเม็ดเล็กๆขึ้น ปกติไหมค่ะ ? อีกอย่าง จากสิวอุดตันหัวขาว กลายเป็นสิวอุดตันหัวดำ ปกติไหมค่ะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Cang,

                       สิวที่เป็นหัวสีขาวนั้น คือสิวหัวปิด คือจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวเกิดจากการอุดตันของไขมันในรูขุมขน แต่รูขุมขนที่อุดตันนั้นจะไม่ได้สัมผัสอากาศ จึงไม่มีการเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน และทำให้มองเห็นเป็นจุดสีขาว

                       ส่วนสิวที่เป็นหัวสีดำ คือสิวหัวเปิด ซึ่งไขมันที่อุดตันได้โผล่พ้นชั้นผิวหนัง มาทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เห็นเป็นจุดสีดำ

                       การรักษาสิวอุดตัน ไม่ว่าจะหัวปิดหรือหัวเปิด อาศัยการดูแลหลายๆ อย่างร่วมกัน ได้แก่ การใช้ยาละลายหัวสิว เช่น benzoyl peroxide (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) เป็นต้น และอาจกดสิวที่ถูกวิธีร่วม (หากไม่เคยทำ ไม่แนะนำให้ทำเอง)  ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับคนเป็นสิว สำหรับกรดวิตามินเอ ก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยจะไปเร่งการแบ่งตัวของเซลล์หนังกำพร้า ทำให้สิวอุดตันที่เป็นอยู่หลวมและหลุดออก ทำให้สิวชนิดหัวปิด เปลี่ยนเป็นสิวชนิดหัวเปิด และหลุดออกไปจากรูขุมขน ทั้งนี้ ควรทาก่อนนอน ถ้ามีอาการระคายเคืองก็ลดลงให้ทาวันเว้นวัน ไม่ควรจะถูกแสงแดด เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองมาก ระยะแรกของการใช้ยาสิวจะเพิ่มขึ้น หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์จึงจะดีขึ้น

                         นอกจากนี้แล้ว ก็ควรดูแลตนเองในด้านอื่นๆ อีก เช่น

                         - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                         - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                         - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                        - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรก แต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า