• สิวหนองอักเสบเต็มหน้าเลย หลังบีบก็เป็นรอยช้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Anchalee Wantha
    สมาชิก
    ทำยังไงก้อไม่หาย เคลียดมากค่ะ
    Anchalee Wantha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anchalee Wantha

    สิวคือการอักเสบชนิดหนึ่งที่บริเวณผิวหนัง โดยเกิดมาจากการที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลังได้

    โดยหากสิวมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจมีตุ่มแดงขนาดใหญ่ เป็นฝีหนอง ซึ่งสิวลักษณะดังกล่าวไม่ควรไปบีบมากขึ้น เพราะอาจทำให้ติดเชื้อซ้ำซ้อน และเป็นรอยตามมาได้ค่ะ

    หากเป็นเป็นบริเวณกว้างทั่วใบหน้าดังที่กล่าวมา แนะนำพบแพทย์ผิวหนัง เพราะอาจเป็นสิวอักเสบรุนแรง ที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อทั้งแบบใช้เฉพาะที่และแบบรับประทาน ร่วมกับการใช้กรดวิตามินเอภายใต้การดูแลของแพทย์หากมีข้อบ่งชี้

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ทำความสะอาดใบหน้าด้วยสบู่อ่อนๆวันละ 2 ครั้ง