• สิวขึ้นบริเวณกรอบหน้าและคอ เกิดจากยาที่ทานอยู่ไหม และจะทานอาหารเสริม มีผลกับยาไหม

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมมีปัญหาสิวขึ้นบริเวณกรอบหน้าและคอไม่ทราบว่าเกิดขึ้นจากอะไรหรือว่าเกี่ยวกับยาที่ทานอยู่ประจำหรือเปล่าครับ ผมทานยาTENO-EMกับEfavirenzอยู่ครับ แล้วถ้าอยากซื้อวิตามินซี ซิงค์ หรือพวกคอลลาเจนมากินจะมีผลต่อยาที่กินอยู่ประจำมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ M'k Snob,

                         ยา Teno-em (tenofovir และ emtricitabine) และ efavirenz โดยปกติจะไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องการเป็นสิว แต่อาจทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังได้ ซึ่งมักมีอาการคันร่วมด้วย ดังนั้น หากสิวหรือผื่นที่เป็นอยู่ เป็นเฉพาะที่หน้าและลำคอ รไม่พบผื่นที่บริเวณอื่นๆ รวมถึงไม่ได้มีคันร่วมด้วย ก็ไม่น่าเป็นผื่นที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเป็น

                       - สิว ที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน

                       - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบเล็กน้อยร่วม

                        ทั้งนี้ หากผื่นที่เกิด เป็นอยู่ในบริเวณกรอบหน้าและลำคอ ไม่พบตามแก้ม และหน้าผาก ก็น่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบมากกว่าสิว ในเบื้องต้น แนะนำควรดูแลแบบรูขุมขนอักเสบไปก่อน  โดยให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย เช็ดหน้าและลำคอเบาๆ ไม่ถูด้วยผ้าแรงๆ เป็นต้น

                         แต่หากไม่ลดหายไป เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนการทานวิตามินซี ซิงค์และคอลลาเจน ไม่ได้ช่วยทำให้สิวหรือรูขุมขนอักเสบหายไปได้ นอกจากนี้ หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ ก็จะได้รับวิตามินรวมถึงคอลลาเจน (โปรตีนชนิดหนึ่ง) พอกับร่างกายอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทานเสริมไปโดยไม่จำเป็นค่ะ แต่หากต้องการทาน ก็สามารถทำได้ โดยวิตามินและโปรตีนดังกล่าว ไม่ได้มีผลต่อยาต้านไวรัสที่ทานอยู่ค่ะ