• เวลาบีบสิวเม็ดใหญ่ จะเป็นลิ่มเลือดเร็วมากไม่เกิน 1 นาที เป็นผลดีหรือเสีย

  •  Thammanoon Ouisrisuk
    สมาชิก

    คือเวลาผมบีบสิวเม็ดใหญ่หรือพวกสิวอักเสบมักจะมีเลือดผสมกับหนองสิวด้วยแล้วพอบีบเสร็จเช็ดทุกอย่างออกก็จะยังมีเลือดไหลออกมาและจะกลายเป็นลิ่มเร็วมากไม่เกิน1นาทีคือพอเอามาบีบลิ่มเลือดก็คงสถาพไม่แตกตัวเป็นน้ำก้ยังเป็นก้อนแบบนั้นแต่พอปลายไว้สักพักลิ่มนั้นก้จะมีความหนึบๆแต่ยังเป็นลิ่มเหมือนเดิม ถ้าเป็นแบบนี้เป็นผลดีหรือเสียครับ แล้วมันคือโรคอะไรหรือปาว.

    สวัสดีค่ะ คุณ Thammanoon Ouisrisuk,

                          แผลที่เกิดจากการบีบสิว ถือเป็นบาดแผลขนาดเล็ก ดังนั้น เลือดก็สามารถหยุดไหลได้ภายในเวลาไม่นานค่ะ ซึ่งหากเลือดหยุดไหลและกลายเป็นลิ่มภายในไม่เกิน 1 นาที ไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติอะไรค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไร หรือไม่ได้ทานยาบางชนิดอยู่ ก็จะไม่ได้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวง่ายผิดปกติค่ะ ซึ่งภาวะนี้ จะทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย และทำให้เกิดอาการผิดปกติได้หลากหลายค่ะ เช่น การเกิดอัมพฤกษ์อัมพาต หากเกิดลิ่มเลือดในสมอง การเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย หากเกิดลิ่มเลือดในหัวใจ การเกิดขาบวม เนื้อตาย หากเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดที่ขา การเกิดทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลันจากการมีลิ่มเลือดอุดตันในปอด เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้บีบสิวเอง เพราะหากทำไม่ถูกต้อง ดูแลไม่สะอาดพอ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลอักเสบได้ รวมถึงเมื่อแผลหายแล้ว ก็อาจกายเป็นแผลเป็นได้ ดังนั้น หากมีสิวอักเสบขนาดใหญ่ หรือมีสิวจำนวนมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลค่ะ