• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีอาการกรดไหลย้อน ซื้อยา gaviscon มาทาน มีผลกับยาคุมไหม

  •  Uuuuuu
    สมาชิก
    พอดีดิฉันทานยาคุมแบบ28เป็นเวลาเกือบ4เดือนเเล้วค่ะ พอดีมีอาการกรดไหลย้อน เลยซื้อgaviscon มาทาน อยากทราบว่า gavisconมีผลลดประสิทธิภาพของยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Uuuuuu,

                          ยา gaviscon เป็นยาที่มีส่วนประกอบของโซเดียมไบคาร์บอเนต แคลเซียมคาร์บอเนต และโซเดียมแอลจิเนต ช่วยในการลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงช่วยรักษาอาการโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนได้

                          การทานยาชนิดนี้ ไม่พบข้อมูลว่าจะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิด ดังนั้น สามารถที่จะทานร่วมกันได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ทานยาคนละเวลากัน โดยควรทานในเวลาที่ต่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่ายา gaviscon จะไม่ไปมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดในกระเพาะอาหารค่ะ