• หลังจากทานยา มีอาการเวียนหัว มึน อาเจียน ทรงตัวไม่ค่อยได้ เป็นผลข้างเคียงจากยา Gabapentin หรือเปล่า

  •  Wasita Sukprasong
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้คุณแม่ อายุ 41 ปี ไปหาหมอ เพราะปวดกระดูกบ่อยและมีอาการเหมือนเส้นอะไรเต้นและปวดนิดๆตรงท้องด้านบนซ้าย หมอบอกว่าเป็นการปวดกล้ามเนื้อปกติ แล้วจ่ายยาลดกรดในกระเพาะ(Omeprazole 20 mg) ยาแก้ท้องอืด(Simethicone 80 mg) วิตามินบำรุงปลายประสาท(CYANO 100 mcg) ยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อหดเกร็ง(NORGESIC) ยาแก้อักเสบกระดูกและข้อ(Arcoxia 60 mg) และยาบรรเทาปลายประสาทอักเสบ (Gabapentin 600 mg) พอแม่รับประทานยา NORGESIC CYANO 100 mcg และ Gabapentin 600 mg ไปเช้าวันต่อมามีอาการอาเจียน มึนหัว ทรงตัวไม่ค่อยได้ ง่วงนอนมากผิดปกติ เราคิดว่ามีสาเหตุมาจากยา Gabapentin เพราะซองยาเขียนไว้ว่าอาจทำให้ง่วงนอน มึน [ก่อนหน้านี้แม่เคยรับประทานยา NORGESIC ไปก็ไม่ได้มีผลข้างเคียงอะไร] เราจึงไปหาข้อมูลยา Gabapentin ได้ว่ายาตัวนี้เป็น ยากันชัก ผู้ใหญ่รับประทานยาครั้งละ 300 mg เราสงสัยว่าแม่เราไม่เคยมีอาการชักเลย ทำไมถึงให้รับประทานยาถึง 600 mg หรือว่าแม่เราควรรับประทานยาปริมาณเท่านี้อยู่แล้วคะ เราควรให้แม่เลิกรับประทานยาตัวนี้เลยไหมคะ แล้วยาตัวอื่นๆที่ได้รับประทานไปจะส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้หรือไม่ เราควรทำยังไงดีคะ เรากลัวว่าแม่จะมีอาการหนักกว่านี้ค่ะ
    Wasita Sukprasong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasita Sukprasong

    ยา Gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชักชนิดหนึ่ง ที่ส่งผลต่อสารเคมีและระบบประสาทในสมองที่เป็นสาเหตุของอาการชัก และยังนำมาใช้รักษาอาการปลายประสาทอักเสบหรือลดอาการปวดจากปลายประสาทในบางกรณี เป็นยาที่ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    โดยปริมาณยาแพทย์จะเป็นผู้เลือกให้ตามความรุนแรงของโรคมีตั้งแต่ค่อยๆเริ่มที่ 300 มิลลิกรัมต่อวััน ไปจนถึงได้ไม่เกิน 3,600 มิลลิกรัมต่อวัน

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากยามักอยูในกลุ่มระบบประสาทเช่น รู้สึกมึนงง มีการกรอกตาที่ผิดปกติ ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความวิตกกังวล ซึมเศร้า หรือมีปัญหาเรื่องการควบคุมสมาธิ

    ดังนั้นผลการมึนศีรษะ ง่วงนอนมากนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ซึ่งหากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาเรื่องการใช้ยาอีกครั้ง หรือถ้าอาการปวดบรรเทาลงแล้ว อาจหยุดใช้ยาตัวนี้ไปก่อน และกินแต่ตัว norgesic ไปก่อนก็ได้ แต่แนะนำควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วยค่ะ