• ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น แล้วมีตุ่มหนองที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  nok29944
    สมาชิก
    ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ของผช แล้วเกิดอาการมีตุ่มหนองในอวัยวะเพศชาย อยากทราบว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nok29944,

                           ตุ่มหนองที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                         1. หากเกิดที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                         2.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการจะเริ่มด้วยการเกิดเป็นตุ่มน้ำใสหลายตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม ซึ่งจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ ต่อมาตุ่มน้ำจะขุ่น แล้วแตกออกเป็นแผล แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไป

                          3. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น โดยอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ใช้อยู่ หรืออื่นๆ ที่นำมาทาเช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักเป็นผื่นแดง หรือตุ่มน้ำใส และมีอาการคันร่วมด้วย

                          4. จากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคัน เจ็บ แสบร่วม

                          5. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                         ในเบื้องต้น ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจุดซ่อนเร้นไปก่อน และใช้เพียงน้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศก็พอ ซับให้แห้งหลังอาบน้ำ และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างให้สะอาด ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ หากตุ่มหนองไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บ แสบ หรือคันมาก หรือแตกออกเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ