• ใช้คาเนสเทนชนิดครีมทาบริเวณปากช่องคลอดแล้วเเสบ ปกติไหม

  •  Blake Gliengirl
    สมาชิก
    มีอาการคันปากช่องคลอดค่ะ ใช้คาเนสเทนทาแล้วมีอาการแสบร้อนสักแปปนึงถึงหายเป็นปกติมั้ยคะ
    Blake Gliengirl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Blake Gliengirl

    ในที่นี้หมายถึงยาทาแค่เฉพาะที่บริเวณภายนอกอวัยวะเพศหรือเป็นยาสอดเข้าไปในช่องคลอดคะ ในที่นี้น่าจะหมายถึงอวัยวะเพศภายนอกนะคะ

    คาเนสเทนเป็นยายาฆ่าเชื้อรา ชนิดออกฤทธิ์ได้กว้าง สามารถกำจัดเชื้อราได้หลายชนิด รวมทั้งเชื้อไตรโคโมแนส ที่เป็นสาเหตุของอาการคัน ตกขาว และช่องคลอดอักเสบ วิธีใช้คือ ทาคาเนสเทนครีม บริเวณที่เป็นโรคบางๆ วันละ 2-3 ครั้ง ควรทาให้เลยบริเวณขอบที่เป็นประมาณ 1-2 เซนติเมตร ระยะเวลาที่ใช้ทาขึ้นกับตำแหน่ง ถ้าเป็นบริเวณอวัยวะเพศควรใช้ประมาณ 7 วัน หากเลยจากนี้ไปแล้ว อาการยังไม่หายหรือไม่ดีขึ้นควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยาได้เช่น อาการแพ้ต่างๆ (วูบหมดสติ ความดันเลือดต่ำ หายใจลำบาก ลมพิษ) ซึ่งเป็นลักษณะแพ้รุนแรง เลือดออกช่องคลอด ผิวไหม้ มีผื่น ตุ่มน้ำ บวมแดง อาจมีการระคายเคืองบริเวณที่ทาได้ หากทาซักพักแล้วหายไปเอง อาจจะสังเกตอาการต่อไปได้ แต่ถ้าระคายเคืองอยู่ตลอดเวลาควรล้างออกทันทีและปรึกษาแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศใช้น้ำเปล่าล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์