• เคยใช้ยา benzac รักษาสิวแล้วดีขึ้น ตอนนี้ถ้าจะใช้กลุ่มยา Tretinoin ไปด้วย สิวจะเห่อมากไหม

  •  Petesoon7946p
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมใช้ Benzec 5% มาระยะนึงแล้ว ผลปรากฏว่ามีสิวขึ้นบ้างประปรายและผิวบางส่วนเรียบดูดีขึ้น แต่จะมีบางส่วนที่มีสิวอักเสบไม่มีหัวขึ้นและไม่หาย ผมเลยตัดสินจะใช้กลุ่มยา Tretinoin มารักษาสิวแทน ผมอยากทราบว่าถ้าเคยใช้ Benzec มาแล้ว และมีสิวขึ้นจากการใช้และผิวบางส่วนดีขึ้นบ้างแล้ว การจะใช้ยา Tretinoin ต่อจะมีผลทำให้สิวเห่อขึ้นมากหรือน้อยยังไงครับ (ชื่อผลิตภัณฑ์ Dermaklares 0.05%)
    Petesoon7946p  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Petesoon7946p

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากมีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    การรักษาสิวนั้นขึ้นกับระยะของโรค สิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) คู่ไปกับยา benzac เพื่อช่วยลดการอักเสบและการดื้อต่อยาฆ่าเชื้อ อีกทั้งการใช้ benzac คู่ไปกับกรดวิตามินเอก็จะช่วยในการรักษาและป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ดีเช่นกัน

    ดังนั้นถ้าต้องการใช้กรดวิตามินเอทาร่วมไปกับยา benzac ที่เคยใช้มาแล้วก็สามารถทำได้ โดยยากรดวิตามินเอควรทาบางๆก่อนนอน ในช่วงแรกที่ใช้ยากลุ่มนี้ในผู้ป่วยบางรายอาจมีสิวเห่อมากขึ้นได้ใน 4-6 สัปดาห์แรก เป็นปกติ ให้ใช้ต่อไป อาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง และหากมีสิวที่เป็นมาก มีสิวอักเสบ อุดตัน มีสิวหัวหนองเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม