• มีตุ่มใสๆขึ้นที่หน้าอก ใช่โรคเริมไหม

  • โรคเริม ตุ่มไสๆ สามารถขึ้นตามน่าอกใด้ไหมครับ
    งงงงง งงงงงง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ งงงงง งงงงงง

    โรคเริมเกิดจากการการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มักเกิดที่ปากและอวัยวะเพศ การมีตุ่มเริมที่ตัวเป็นไปได้น้อยมากๆ เป็นโรคที่ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    ดังนั้นตุ่มน้ำใสที่หน้าอก น่าจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากเริมเช่นตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัสของที่แพ้ งูสวัด ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    หากตุ่มปวดแสบ ปวดร้อน ลุกลามมาก ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณตุ่มน้ำใสเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆ