• เป็นเริมรอบที่ 2 แล้ว ร่วมกับมีอาการปวดไปทั้งตัวเจ็บตา เหนื่อยมาก นอนตื่นก็เหนื่อย ท้องเสีย ควรไปรพ.ไหม

  • พอดีเป็นเริม รอบนี้เป็นขั้นที่2แล้ว แต่รอบนี้เป็นปวดไปทั้งตัวเจ็บตา เหนื่อยมาก นอนตื่นก็เหนื่อย ท้องเสีย เราต้องทำไง ต้องไปโรงบาลไหมค่ะ
    ชุติมา เชื้อนิล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชุติมา เชื้อนิล

    เริมเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง รอยโรคจะเกิดได้ทั้งที่ปากและที่อวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการมักมาด้วยตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงมีโอกาสเป็นซ้ำๆตลอดชีวิต

    แต่โดยส่วนใหญ๋ อาการจะรุนแรงครั้งแรกที่เป็น คืออาจเจ็บปวดค่อนข้างมาก มีไข้ต่ำๆ กินได้น้อยร่วมด้วยได หากเป็นมาครั้งที่ 2 แล้วส่วนใหญ่อาการมักจะน้อยกว่าครั้งแรก อาจมีแค่ตุ่มน้ำใสขึ้นให้เห็น แสบเล็กน้อยเวลาแตกออกเท่านั้น การรักษาจะมีการให้ยาต้านไวรัสชนิดรับประทาน ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ดังนั้นอาการเหนื่อย ท้องเสีย ปวดตาดังกล่าวมา อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเริมที่เป็นได้โดยตรง อาจมีภาวะอื่นๆร่วมด้วยเช่นอาหารเป็นพิษ ลำไส้แปรปรวน ซึ่งหากท้องเสียมากจนดื่มน้ำไม่ทัน เหนื่อย เพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินภาวะขาดน้ำต่อไป