• มีเริมที่ปาก แผลแห้งไปแล้ว เผลอไปใช้ช้อนเดียวกับผู้อื่น ผู้อื่นจะติดโรคไหม

  •  Ploy Peerada
    สมาชิก

    เป็นเริมที่ปาก แผลแห้งแล้ว เผลอกินช้อนเดียวกับคนอื่น คนอื่นจะติดเชื้อมั้ยคะ

    Ploy Peerada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Peerada

    เริมที่ปากเกิดจาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งก่อโรคได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก โดยเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่ร้ายแรง ไม่มีอันตราย ไม่ส่งผลใดๆต่อภูมิคุ้มกัน แต่รักษาไม่หายขาดค่ะ คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบขึ้นมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    โดยหากแผลแห้งสนิทไม่มีรอยโรคแล้ว โอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นมีน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกัน เพื่อลดโอกาสการรับเชื้ออื่นๆด้วยเช่นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัด ไวรัสตับอักเสบเอ เป็นต้น และควรแยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่นด้วยค่ะ