• เริมอวัยวะเพศเกี่ยวอะไรกับโรค hiv หรือไม่

  •  โบว์' วี่
    สมาชิก
    เป็นเริมที่อวัยวะเพศ อยากทราบว่าเริมที่อวัยวะเพศจำเป็นต้องติดเชื้อhivมั้ยคะ กลับมาเป็นซ้ำๆในช่วง6เดือนแรกหลังการจิดเชื้อครั้งแรก มา3ครั้งแล้ว ต่อไปจะค่อยๆลดลงอีกมั้ย ปัจจุบันผู้ป่วยเริมที่อวัยวะเพศมีเยอะมั้ย แล้วเวลาเป็นเริมทำไมต้องตรวจhivคะ หรือว่าคนติดเชื้อเริมจะติดhivด้วย
    โบว์' วี่  โบว์' วี่
    สมาชิก
    ตอนกลับมาเป็นซ้ำมีแค่ตุ่มเล็กๆตุ่มเดียวไม่เกินอาทิตก็หายไม่เคยกินยาตอนเป็นซ้ำเลย แบบนี้ต้องกินยามั้ยคะ อันตรายมั้ย
    โบว์' วี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โบว์' วี่

    เริมที่อวัยวะเพศเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ เป็นๆหายๆขึ้นมาได้ตลอดชีวิต มักจะกำเริบช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ เช่น พักผ่อนน้อย หรือมีภูมิคุ้มกันน้อยลงจากสาเหตุใดๆ โดยในผู้ป่วยบางรายที่เป็นเริมซ้ำบ่อยๆหลายๆครั้งใน 1 ปี อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาต้านไวรัสAcyclovir ทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดของเริมร่วมไปด้วย

    จริงๆแล้วการมีเริมที่อวัยวะเพศซ้ำๆนั้น แม้จะเกิดขึ้นได้ในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ แต่อาจจะบ่งบอกถึงการมีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้เช่นกัน จึงมักจะมีการตรวจหาสาเหตุที่อาจทำให้ภูมิคุ้มกันผิดปกติเช่น hiv ร่วมไปด้วย อีกทั้งการติดต่อของทั้งเริมที่อวัยวะเพศและ hiv มาจากช่องทางเดียวกันคือการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จึงมักจะมีการตรวจหาไปพร้อมๆกัน ร่วมไปกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นซิฟิลิซ ไวรัสตับอักเสบบีหรือซีเป็นต้น

    ดังนั้นหากมีเริมเป็นซ้ำๆหลายๆครั้ง ก็แนะนำการตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปด้วยค่ะ โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อย มีผู้ป่วยที่เป็นเริมที่อวัยวะเพศพบได้ทั่วไป และจริงๆตัวโรคมันเองไม่ได้สัมพันธ์กับการติด hiv โดยตรงค่ะ