• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 วัน ฝ่ายหญิงเป็นเริม แล้วฝ่ายชายจะมีโอกาสติดไหม

  •  Taoat Kub
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ สอบถามเรื่องเริมครับคือผมได้พบกับแฟนก่อนหน้าที่เขาจะเป็นเริม 1 วันซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีเพศสัมพันธ์มาไม่ทราบว่าผมจะมีโอกาสติดจากเขาไหมครับ

    Taoat Kub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taoat Kub

    เริมเป็นโรคทางผิวหนังและเยื่อบุที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด โรคอาจเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต โดยตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ

    การมีเพศสัมพัันธ์หรือสัมผัสกับผู้ที่มีเชื้อนั้นมีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ โดยก่อนหน้าที่ผู้ป่วยจะมีอาการ จะมีเชื้ออยู่ในร่างกายได้อยู่แล้ว โดยคาดว่าก่อนที่ผู้ป่วยจะมีอาการอาจได้รับเชื้อมาแล้ว 7-14 วันน หรือบางครั้งก็เป็นโรคนั้นๆมานานแล้ว ตอนนี้เป็นช่วงโรคกำเริบเท่านั้น ดังนั้นมีโอกาสติดเชื้อค่ะ

    หากมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่เยื่อบุปากหรืออวัยวะเพศ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและรับยาต้านไวรัสอย่างเหมาะสมต่อไป แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และควรแยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิดรวมถึงผ้าขนหนู เสื้อผ้า เป็นต้น