• มีตุ่มเหมือนตุ่มสิว ข้างในเป็นสีดำ คันมากในตอนกลางคืน จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Natta_mo
    สมาชิก
    ช่วงนี้คือมันมีตุ่มเหมือนตุ่มสิวค่ะ แล้วภายในตุ่มนั้นก็เหมือนจะมีอะไรดำๆภายในตุ่มอ่ะค่ะ ช่วงตอนกลางคืนเนี่ยจะมีอาการคัน ตอนกลางวันก็มีบ้างค่ะแต่ไม่หนักเท่ากลางคืน สงสัยว่าเป็นโรคหิดรึเปล่าอะคะ กังวลมากเลยค่ะ
    Natta_mo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natta_mo

    อาการตุ่มคล้ายตุ่มสิวดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นตรงตำแหน่งใดของร่างกายค่ะ ถ้าหิดมักจะเป็นตามง่ามมือ และคันมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน

    หิดไม่ใช่โรคที่พบบ่อยมากนักในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ ถ้ามีตุ่มคัน มักจะเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบเช่นการแพ้สัมผัส ภูมิแพ้ การระคายเคืองเช่นการล้างมือบ่อยๆ ซึ่งพบได้บ่อยกว่ามาก

    หากตุ่มคันมาก แดง อักเสบ ลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ไม่ไปล้างมือบ่อยๆ ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้