• แฟนมีอาการกลืนอาหารลำบาก กินข้าวไม่ได้ เป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  Nattawat Bang
    สมาชิก
    แฟนมีอาการกลืนอาหารลำบาก กินข้าวไม่ได้ แต่ไม่มีอาการแสบร้อนกลางอก แบบนี้ใช่กรดไหลย้อนไหมครับ กินได้แต่นม โจ๊กกินไม่ได้จะสำลัก
    Nattawat Bang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattawat Bang

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการหอบเหนื่อยคล้ายหอบหืดได้ด้วย และอาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -มีเนื้องอกบริเวณกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก  การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น หลีกเลี่ยงความเครียดเพราะเป็นปัจจัยกระตุ้นการหลั่งกรดได้เช่นกัน การวินิจฉัยอาจใช้จากอาการร่วมกับดูการตอบสนองต่อยาลดกรด หรือในบางรายอาจต้องทำการส่องกล้องทางเดินอาหารค่ะ

    แนะนำถ้ามีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ กลืนลำบาก หายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำ เป็นบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก รับประทานยาลดกรดแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ตอนนี้ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร