• ประจำเดือนล่าสุดมา 10 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ไม่คุมกำเนิด 1ต.ค.และ 11ต.ค. มีเลือดออกมาจุดเดียวแล้วหายไป จะท้องไหม

  •  แพร ณัฐนรี
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 10 กันยายนค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับสามีปกติ ไม่ได้คุม กำเนิดค่ะ ถัดมาวันที่ 1 ตุลาคมมีเลือดออกมาแค่จุดเล็กๆ จุดเดียวค่ะ เป็นสีน้ำตาลไม่เข้มมากแล้วก็หายไปค่ะ ถัดมาจนถึงวันที่ 11 ตุลาคมก็เลยตรวจครรภ์ แต่ไม่พบค่ะ ขึ้นขีดเดียว พอตกเย็นของวันที่ 11 ก็มีเลือกไหลออกมาจุดเดียวเหมือนเดิมค่ะ แล้วก็หายไปอีก จนวันนี้วันที่ 19 แล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ แต่มีอาการปวดหน่วงๆท้องน้อย ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บเต้านมค่ะ แต่ตอนนี้ไม่เจ็บแล้ว อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์คะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดไปจากประจำเดือนปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) ที่เกิดได้จากภาวะเครียด การทำงานของไทรอยด์มากหรือน้อยกว่าปกติ มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ รวมถึง มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ ในมดลูกหรือปากมดลูก การตั้งครรภ์ผิดปกติ เป็นต้น

        กรณีนี้ ไม่สามารถระบุโอกาสในการตั้งครรภ์ได้อย่างแน่ชัดค่ะ แนะนำว่า หากยังสงสัยะอาจลองทดสอบการตั้งครรภ์อีกครั้ง และปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ