• ประจำเดือนมาวันที่ 1 หยุดวันที่ 5 แล้ววันที่ 6 มาอีกจนถึงวันนี้ยังไม่หยุด เป็นเลือดอะไร

  •  Nam Fon
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูเป็นประจำเดือนวันที่1คะแล้วประจำเดือนหยุดวันที่5คะหลังจากที่ประจำเดือนหมดวันที่6เลือดก็ออกมาอีกคะเลือดออกเป็นเมือกสีแดงคล้ำคะสีเหมือนเลือดหมูเลยคะหนูอยากทราบว่าเป็นเลือดอะไรคะถึงตอนนี้วันที่16เลือดหนูยังไม่หยุดเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Fon,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 1-4 ส.ค. แล้ววันที่ 6 ส.ค. ได้มีเลือดออกมาอีกจนถึงวันนี้ ถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ทั้งนี้ เลือดที่ออกในวันที่ 1-4 ส.ค. อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                      2. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      4. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       6. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ เพราะการปล่อยให้มีเลือดไหลนานๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ