• เป็นประจำเดือน 2-3 ครั้งต่อเดือน ผิดปกติไหม

  •  Waraporn Kaewmameuang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. อยากทราบว่าเป็นประจำเดือน2-3ครั้งต่อเดือน. ผิดปกติอะไรรึป่าวค้ะ พอดีกังวลใจมากเลยค่ะ ครั้งเเรกเลือดปกติค่ะ. เเต่ครั้ง2-3จะออกเป็นสีเข้มมากค่ะ. ควรทำไงดีค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn Kaewmameuang,

                      หากประจำเดือนมา 2-3 ครั้งต่อเดือน หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนน้อยกว่า 21 วัน ถือมีอาการเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                     1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีตากขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      3. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด

                       4. มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       5. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ

                       6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีรอบประจำเดือนมาบ่อยๆ แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะการมีเลือดออกบ่อยๆ นานไปเข้าอาจทำให้เกิดโลหิตจางตามมาได้ค่ะ