• ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด เหลือ 12 เม็ดมีประจำเดือนมา ควรหยุดกินยาหรือไม่

  •  nanska
    สมาชิก
    ทานยาคุมชนิด28เม็ด ทานยี่ห้องนี้มาตลอด แต่เดือนนี้ทานไปแล้วเหลือ12เม็ดสุดท้าย มีประจำเดือนมา วันแรกมานิดหน่อยคะ มาแบบกระปิดกระปอย วันนี้วันที่3 เริ่มมากขึ้นจนต้องใส่ผ้าอนามัย แบบนี้ควรจะหยุดทานยาคุมก่อน หรือควรทานให้หมดแผงคะ หรือควยจะไปพบแพทย์เลย

    สวัสดีค่ะ คุณ nanska,

                       ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่มักพบในช่วงแรกของการทานยา หรือเกิดจากการทานยาไม่ตรงเวลา

                       ดังนั้น ควรพยายามทานยาให้ตรงเวลา และอาจทานยาต่อไปจนหมดแผงก่อน แล้วจึงเริ่มทานแผงใหม่ต่อไป หากเริ่มทานยาแผงใหม่แล้ว ยังคงมีเลือดออกมาทุกวัน หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น