• มีีเจ็บตึงหัวนม ท้องผูก อารมณ์แปรปรวน และประจำเดือนยังไม่มา ใช่อาการท้องไหม

  •  noonunu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอะไรกับแฟน 2 อาทิตย์ค่ะ แต่ไม่ทุกวันนะคะ
    อาทิตย์นึงมาเจอกันก็มีกันครั้งนึง แต่ว่าเวลามีไรกันก็จะสอดใส่แบบไม่สวมถุงยาง
    เอาเข้าเอาออก 5-6 ทีแล้วก็ใส่ถุง ทำแบบนี้ตลอด
    แล้วตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ แต่ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วนะคะ
    มีอาการร่วมด้วยคือเจ็บหัวนมค่ะ แล้วก็ตึงๆหัวนมด้วย ท้องผูกอันนี้ก็เป็นคนถ่ายยากอยู่แล้วค่ะ
    บางทีมีอารม๊์แปรปรวนนึกว่าเปฌรประจำเดือนก็ไม่เป็นสักที แบบนี้จะใช่อาการท้องไหมคะ
    กลัวจะคิดไปเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ noonunu,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มานั้น อาจเกิดได้จาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภืนั้นก็มีได้ แม้ว่าจะใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ซึ่งถุงยางอนามัยก็ไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แม้จะใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ 2%

                    2. ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                   สำหรับอาการเจ็บหัว ตึงหัวนม อารมณ์แปรปรวน อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นจากการตั้งครรภ์ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ หรืออาการเจ็บหัวนม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ มีซีสต์ในเต้านม มีการอักเสบของเต้านม เป็นต้น ส่วนการมีอารมณ์แปรปรวนนั้นก็มีหลายเหตุ หลายปัจจัยค่ะ

                 ในเบื้องต้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ ก็อาจมีสาเหตุดังที่กล่าวไปค่ะ