• เป็นลิ่มเลือดอุดตันที่ขา รับประทานยาวาร์ฟารีนมา 3 อาทิตย์ แล้วมีอาการใจสั่นแน่นหน้าอก เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  bomamm
    สมาชิก
    ผมเป็นลิ่มเลือดอุดตันที่ขาทานยาวาร์ฟาลีนมา3อาทิตย์แล้วมีอาการใจสั่นแน่นหน้าอก เป็นๆไปหายๆ ใช่ผลข้างเคียงของการทานยาซาร์ฟาลีนไหมครับ แล้วอันตรายหรือป่าวครับ
    bomamm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bomamm

    ยาวาร์ฟาริน (warfarin) เป็นยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ใช้ในภาวะที่มีลิ่มเลือดอุดตันตามที่ต่างๆเช่นหัวใจหรือสมองหรือที่ขาดังกล่าวมา หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะบางชนิด

    ผลข้างเคียงจากยาที่อาจพบได้เช่น มีอาการปวด บวม ร้อน ๆ หนาว ๆ มีเลือดออกไม่หยุดทั้งจากบาดแผลหรือจากการฉีดยา เกิดรอยช้ำหรือมีเลือดออกได้ง่าย

    ส่วนอาการใจสั่น แน่นหน้าอกดังกล่าวมาไม่ใช่อาการที่เป็นผลข้างเคียงที่จำเพาะต่อการได้ยาชนิดนี้ อาจจมีสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน หรือความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ หากยังเจ็บหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม