• กินนมถั่วเหลืองไปสองสามชั่วโมง แล้วกินยาแก้แพ้ตามได้หรือไม่

  •  giffy
    สมาชิก

    มีเรื่องสอบถามค่ะคุณหมอคือหนูกินนมถั่วเหลืองไปตอนห้าโมงเย็นเกือบหกโมงเย็น แล้วสามารถกินยาแก้แพ้ได้มั้ยคะ หนูไปอ่านเจอมาว่าไม่ให้กินยาหลังกินนมเพราะประสิทธิภาพยาจะลดลง

    giffy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ giffy

    โดยปกติแล้วการทำปฏิกิริยาระหว่างยากับนมนั้น จะเป็นแค่ยาบางชนิดเท่านั้นที่นมอาจส่งผลต่อการดูดซึมของยาเช่น ยาฆ่าเชื้อบางชนิด ยาลดความดันบางชนิด ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาลดกรดในกระเพาะ

    แต่ยาแก้แพ้ในที่นี้น่าจะเป็นยากลุ่มต้านฮิสตามีน ซึ่งยังไม่เคยมีรายงานชัดเจนว่ามีความเกี่ยวข้องกับการดื่มนม ดังนั้นนมจึงไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพของยา สามารถกินร่วมกันได้ แต่แนะนำว่าเมื่อกินยานั้น ภายใน 1 ชั่วโมงก่อนหรือยังกินยา อาจจะดื่มแค่น้ำเปล่า เพื่อให้สบายใจว่าไม่มีอะไรไปรบกวนการดูดซึมของยาค่ะ