• เป็นโรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ กินยาPropranolol จนดีขึ้น แล้วกลับมาเป็นอีก จะซื้อยามาทานเองได้ไหม

  •  annrtnp
    สมาชิก

    เมื่อก่อนเป็นโรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor)รักษาโดยกินยาPropranololจนอาการดีขึ้นเป็นปกติแต่ช่วงหลังกลับมาเป็นอีกเราสามารถซื้อยาPropranololทานเองได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ annrtnp,

                          อาการสั่น มีได้หลายสาเหตุ เช่น

                       1. โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้ พบได้มากเมื่ออายุมากขึ้น

                        2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                        3.  การมีความเครียด วิตกกังวล ตื่นเต้น ตกใจ กลัว โกรธ หงุดหงิด

                        4. เกิดความหิว มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

                         5. การดื่มชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ

                         6. โรคพาร์กินสัน

                         7. มีโรคทางระบบประสาทอื่นๆ เช่น ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ปลายประสาทอักเสบ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่เด่นกว่าอีกหลายอย่าง

                         หากเคยได้ไปพบแพทย์ และตรวจไม่พบว่ามีโรคอะไร และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ โดยหากอาการเป็นน้อยๆ ไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ก็อาจไม่ต้องรักษาอะไร แต่หากมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การรักษาก็อาจเริ่มต้นด้วยการทานยา ซึ่งก็มักใช้ยา propanolol ในการเริ่มต้น ทั้งนี้ หากเคยทานยาชนิดนี้แล้ว อาการดีขึ้น และไม่มีผลข้างเคียงอะไร ก็สามารถเริ่มทานได้ใหม่ค่ะ โดยให้ทานขนาด 40 มิลลิกรัม วันละ 2 หรือ 3 ครั้ง ข้อควรระวังคือ ห้ามให้หากตั้งครรภ์ มีโรคหอบหืด มีโรคหัวใจชนิดต่างๆ เป็นต้น

                       แต่หากทานแล้ว ยังคงมีอาการสั่นเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ หรือรักษาเพิ่มเติมค่ะ