• มีตุ่มใสๆบนเนินอกของลูก มีลักษณะตุ่มเป็นวง คันและเจ็บเวลาแตะ ใช่อาการของงูสวัดหรือไม่

  •  UmmAimy
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ 4 ขวบค่ะ เคยเป็นอีสุกอีใสตอน 3 ขวบ มาวันนี้ดิฉันสังเกตเห็นตุ่มใสๆบนเนินอกข้างซ้ายของลูก มีลักษณะตุ่มเป็นวง ลูกบอกว่าคันและเจ็บเวลาเเตะ (คงเกิดจากการเกาก่อนหน้านั้น) อาการอื่นเช่น ไข้ ตัวร้อน ยังไม่มีให้เห็นน่ะค่ะ เลยอยากทราบว่าเป็นผื่นคันธรรมดา หรือเป็นอย่างอื่นคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ UmmAimy,

                       แม้โรคงูสวัดจะเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ส่วนใหญ่จะพบเมื่ออายุมากแล้ว คืออายุมากกว่า 50 ปี โอกาสที่จะเกิดในเด็กเล็กนั้นน้อยมาก แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ หากร่างกายอ่อนแอ หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ

                    สำหรับอาการของงูสวัดคือ ก่อนที่จะมีผื่นขึ้น อาจมีอาการปวดเสียว แสบร้อน หรือคันบริเวณผิวหนังตรงที่ผื่นกำลังจะขึ้น บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัวได้ ต่อมาจะมีผื่นขึ้น โดยอาจเริ่มเป็นผื่นแบบตุ่มนูนแดงก่อน แล้วจึงกลายเป็นตุ่มน้ำใส เรียงตามแนวผิวหนังที่เลี้ยงโดยเส้นประสาท มีอาการคันและเจ็บปวด แบบปวดแสบปวดร้อน หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ตุ่มน้ำจะเริ่มขุ่น แล้วจะค่อย ๆ แห้งตกสะเก็ดไปใน 7-10 วัน

                   นอกจากตุ่มน้ำใส จะเกิดจากงูสวัดแล้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น

                  - เป็นผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรก ผื่นจะแดงและคัน ผิวหนังใต้ผื่นบวม ต่อมากลายเป็นตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารบางอย่าง เรียกว่าผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis)

                   - การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                   แต่หากผื่นไม่ได้เป็นเฉพาะจุดตรงหน้าอกข้างซ้าย แต่พบกระจายหลายๆ ที่ หรือกระจายทั่วตัว ก็ไม่ใช่ผื่นของงูสวัดค่ะ อาจเป็นผื่นแพ้ หรือโรคไข้ออกผื่นจากการติดเชื้อชนิดต่างๆ หรืออาจเป็นอีสุกอีใสซ้ำก็ได้ (มีรายงานว่าพบได้บ้าง แต่น้อยมาก)

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นลักษณะของงูสวัดหรือไม่ค่ะ เพราะหากเป็นงูสวัด เด็กควรได้รับการตรวจร่างกายว่ามีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุมกันหรือไม่ หากตุ่มเกิดจากการการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะได้ทานยาปฏิชีวนะค่ะ

                  ในเบื้องต้นหากมีอาการคันมาก แนะนำให้ทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน ชนิดน้ำสำหรับเด็ก เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น