• มีผื่นขึ้นตามแขน ข้อศอก และมีอาการปวดข้อเล็กน้อย เป็นอาการลมพิษไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าผื่นหรือตุ่มที่ขึ้นมันใช่ลมพิษไหมคะหนูไม่เคยเป็นมาก่อนเลยค่ะจนเมื่อหนูมาฝึกงานละรู้สึกเหมือนร่างกายเปลี่ยนแปลงไปหลายอย่างละช่วงเมื่ออาทิตย์ก่อนคือหนูเดินออกจาก7-11ละอากาศร้อนมากค่ะละกลับเข้ามาทำงานในห้องแอร์ละพอผ่านไปสักพักหนูเริ่มรู้สึกคันนิดๆที่แขนจากนั้นก็เกาแต่ไม่ได้สนใจอะไรพออากาศในห้องเริ่มหนาว หนูรู้สึกว่าข้อนิ้วมือตัวเองเริ่มปวดๆจากนั้นมันบวมๆพร้อมกับมีผื่นละก็มีผื่นขึ้นตามแขนตามข้อศอก แต่ตรงที่ขึ้นตามข้อมือหรือข้อนิ้วจะรู้สึกปวดๆนิดๆไม่ทราบว่าด้วยอากาศที่เย็นรึเปล่าหนูถึงปวด ละหนูก็เป็นงี้มา2-3ครั้งละค่ะ(แต่เพื่อนหนูบอกว่าเท่าที่เคยเป็นลมพิษจะขึ้นเเขนเเละท้องเเต่ส่วนของหนูไม่มีขึ้นที่อื่นนอกจากแขนค่ะ)
    อธินรินทร์ ใจญา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อธินรินทร์ ใจญา

    ลมพิษ เป็นอาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน ขึ้นได้ทุกบริเวณของร่างกาย

    สาเหตุส่วนใหญ๋มักไม่มีสาเหตุชัดเจนค่ะ ถ้ากรณีเป็นเฉียบพลันอาจเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนนำมาก่อนได้ ส่วนถ้าเป็นเรื้อรังเกิน 6 อาทิตย์ก็ต้องมาดูว่ามีตัวกระตุ้นชัดเจน เช่นความร้อน ความเย็น การกดทับ การถูกขีดข่วน การโดนแสงแดด ด้วยหรือเปล่า

    จากอาการดังกล่าวมานั้นก็อาจจะยังเป็นลมพิษได้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หรือถ่ายรูปเก็บไว้ให้แพทย์ดูได้ค่ะ

    การรักษาคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น